Chùa Lân - Yên Tử
 

   


Trước cổng chùa Yên Tử

Chùa Lân c̣n có tên là Long Động tự, nằm trên đường vào khu danh thắng Yên Tử, cách tỉnh lộ 18 khoảng 10km, thuộc thôn Nam Mẫn, xă Thượng Yên Công, thị xă Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Đây là nơi vua Trần Nhân Tông dừng bước trước khi lên núi Yên Tử tu hành và sáng lập phái thiền Trúc Lâm.
Năm 1299 vua cho tôn tạo lại chùa Lân làm nơi giảng đạo. Chùa bị cháy và hoang phế trong kháng chiến chống Pháp. Và 28 năm trước, sư Thích Nữ Đàm Châu có dựng ngôi chùa tạm trên nền phế tích.
Ngày 15-8-2002, công tŕnh xây dựng lại chùa với tên mới "Chùa Lân - Thiền Viện Trúc Lâm" đă được khởi công. Ngày 14-12-2002 chùa được khánh thành trên diện tích gần 5 mẫu, với kiến trúc bằng vật liệu hiện đại nhưng vẫn giữ được nét truyền thống ngôi chùa Việt Nam. Đó là ư tưởng của ḥa thượng Thích Kiến Nguyệt - đại diện viện trưởng Thiền viện Đà Lạt Thích Thanh Từ và được kiến trúc sư Phạm Hùng Sơn thể hiện thiết kế.
Bài trí trong chùa hết sức đơn giản, không gian thoáng đăng, dùng ngay chữ quốc ngữ trên các hoành phi câu đối, thể hiện tinh thần "Phật tại nhân gian".

Nguồn: Tuổi Trẻ xuân
Trích trong "Mừng Xuân Quư Mùi "- www.hcm.fpt.vn

 

THIỀN TÔNG VIỆT NAM