MAI VÀNG ÁNH ĐẠO

Xuân Đinh Hợi 2007

H.T THÍCH NHẬT QUANG

CON ĐƯỜNG XƯA

 

Khai pháp đầu năm Giáp Thân

Đạo tràng Thái Tuệ

Tôi được vinh dự là mỗi năm đại lăo Ḥa thượng Tôn sư về đây cùng các hội hữu Phật tử trong đạo tràng Trúc Lâm Thái Tuệ làm lễ khai pháp. Như lời tŕnh bạch của vị huynh trưởng th́ đạo tràng đă được mười tuổi, tức mười năm sinh hoạt Phật pháp, dưới sự hộ tŕ của Tam bảo.

Ḥa thượng tôn sư luôn thương tưởng quí Phật tử, ân cần nhắc nhở qua những băng từ, quí vị luôn nương theo tu học từ trước đến giờ. Đồng thời Ngài cũng chỉ dạy các vị đệ tử đến đây trực tiếp giảng giải Phật pháp và hướng dẫn cho toàn thể hội hữu Phật tử trong đạo tràng tu học. Quí vị thật đủ duyên lành và duyên lành ấy ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ. Đó là điều đáng mừng.

Đề tài hôm nay tôi muốn nói với quí vị là con đường xưa. Tôi nghĩ nếu ngày xưa chúng ta không có duyên, không có chủng nào đối với Phật pháp th́ nhất định bây giờ không làm sao gầy dựng nổi một đạo tràng đông đảo như thế này. Bởi trước kia chúng ta đă có duyên, đă từng là huynh đệ pháp hữu với nhau, nhắc nhở nhau trên bước đường tu học Phật pháp nên mười năm qua, đạo tràng Trúc Lâm Thái Tuệ vẫn tu học đều đặn, mỗi tuần quí Phật tử về đây sinh hoạt Phật pháp một lần. Đây là một phúc duyên lớn Tam Bảo hộ tŕ cho chúng ta, chớ không phải tự nhiên được như vậy.

Tuy nhiên đời trước chúng ta áp dụng Phật pháp c̣n lôi thôi, do vậy bây giờ ḿnh để thời gian trôi qua mất hết, không đủ sức tỉnh giác sớm, khiến cho phiền năo vọng tưởng kéo lôi măi, chưa dừng dứt được. Trong kinh Niết-bàn đức Phật có dẫn dụ một sự việc như thế này. Như một số người đi du ngoạn mùa xuân, ngang qua hồ nước trong thấy đẹp quá, họ lượm sạn nhỏ thảy xuống hồ. Trong lúc cao hứng, họ thảy chơi thôi, không nghĩ sẽ t́m lại viên sạn. Nhưng không phải thế, trong kinh Phật dạy tiếp: “Những viên sạn người này liệng xuống hồ ngày xưa, nếu có người sáng ư muốn t́m lại, th́ có hai cách: Một là để cho hồ nước lắng thật yên, thật trong, sẽ nh́n thấy viên sạn chỗ nào, rồi th́ nhè nhẹ tḥ tay vớt lên. Cách thứ hai, nếu là người đại lực lượng, họ đem gào tát quách hết nước đi sẽ hiện viên sạn lên thôi”. Nhưng cách sau là của những người hùng dũng, khỏe mạnh, can trực lắm mới làm nổi. Hầu hết chúng ta chỉ ngồi yên, chờ nước lắng trong, viên sạn hiện ra mới tḥ tay xuống vớt lên. Đó là dẫn dụ trong kinh Niết-bàn.

Huynh đệ thử nghiệm lại xem, quí vị chỉ ngồi lại th́ tự nhiên cặn cáu hiện ra, khỏi cần lắng, khỏi cần đợi lúc nào hết. Ngồi yên chừng năm ba phút, nó hiện ra. Có những chuyện hiện ra một cách hết sức lạ lùng. Chúng ta không biết ḿnh làm hồi nào, bây giờ nó hiện ra. Có người bảo tự nhiên nó hiện ra. Thưa không phải tự nhiên đâu, hồi trước ḿnh đă bày đặt như thế nào đó, đă gieo chủng tử vào trong tàng thức rồi, bây giờ yên lặng nó hiện ra. Cho nên ngồi yên tĩnh tọa sẽ dễ thấy rơ và giải trừ những thứ cặn cáu từ nhiều đời chúng ta đă tạo ra.

Bây giờ muốn đi trở lại con đường xưa th́ chúng ta phải có một tinh thần kiên quyết, buông bỏ hết các duyên, lắng yên tĩnh lặng. Được thế trước nhất chúng ta sẽ có nhận định chân chính. Từ chân chính nghĩa là chính xác, v́ lệch đi một chút chúng ta rời xa chính ḿnh, không biết đi về đâu. Thành thử giai đoạn đầu của người trở về cội nguồn xưa th́ phải hiểu biết chân chính, đúng với lời dạy của Phật, của Tổ. Từ đó chúng ta mạnh dạn bước thật vững, thật dài, thật chắc trên bước đường trở về quê xưa.

Chân là ǵ? Chân là không lẫn ǵ hết, ngay thẳng chính đáng, không bị lệch, không bị bẻ cong, không bị ngă tẻ. Kiến thức về Phật học của chúng ta phải như thế, mới đảm bảo con đường tu vững chải, niềm tin tăng trưởng, măi măi chúng ta bước thật vững trên con đường xưa.

Nhiều huynh đệ thật tội nghiệp, bước ban đầu không vững, nên tu tập một thời gian gặp nghịch duyên bị lung lay liền. Thời chúng tôi c̣n làm điệu, có những Phật tử đă ủng hộ đạo tràng, ủng hộ Phật pháp thật đắc lực, nhưng không biết v́ sao tới khi tôi lớn lên, những vị ấy không c̣n như trước nữa. Hiện tượng đó khiến tôi có chút suy nghĩ, có lẽ bước đi của họ chưa được vững chải nên mới xảy ra trường hợp đáng tiếc như vậy. Đây là điều huynh đệ trong đạo tràng, mỗi chúng ta nên xét lại cho thật chuẩn bước đi của ḿnh. Người xưa nói một bước đi đúng, sẽ thâu ngắn được đoạn đường dài trở về quê, một bước đi sai th́ cách xa vô vàn, không biết lối về là đâu. Do vậy nên chúng ta phải làm sao tránh đi sai lệch, phải giữ vững lập trường, cứ một con đường thẳng tiến, không lung lay, không suy suyễn.

Trong tâm chúng ta có những sự kiện nổi cộm lên, th́ thời ngồi thiền không yên, dù ḿnh cố gắng khéo sắp đặt h́nh thức bên ngoài thế nào nhưng thực sự bên trong không yên. Sự bất an này không ai giải quyết cho ḿnh được hết, bởi v́ ḿnh cũng không dám nói thật với ai. Do vậy công phu tu tập tuy lâu, nhưng sự bực bội, cau có tới bây giờ vẫn c̣n. Chúng ta sơ ư một chút là nó hiện ra, nó ngủ ngầm ở đâu không biết, nhưng có cơ hội là nó xuất hiện. Ḥa thượng Viện trưởng thường nhắc vọng tưởng không thật, đừng theo nó mà mất ḿnh, mất đi sự thanh tịnh quí báu. Thế mà chúng ta vẫn cứ chạy theo vọng tưởng để tự chuốt lấy phiền năo khổ đau.

Nếu những ai có túc duyên tu, nghe lời nhắc nhở của người xưa, liền vận dụng vào đời sống tu tập và thấy có kết quả an lạc ngay trong hiện tại. Ví dụ nghe thầy dạy như thế, chúng ta thấy ḿnh làm được, không đến đỗi khó. Điều đó chứng tỏ chúng ta đă từng hành tŕ trong những đời trước, nên bây giờ thấy quen, thấy dễ. Tuy nhiên, nếu không thực hành thường xuyên th́ nó thành khó. Đó là điều ngay trong công phu hằng ngày, chúng ta phải nghiêm cẩn, điểm trán từng sự việc như vậy. Nếu trị được những thứ đó rồi th́ phiền năo không thành vấn đề. Cho nên các thiền sư nói phiền năo vốn không, hay phiền năo tức Bồ-đề.

Nếu người nào thực sự thấy phiền năo không thật, th́ mọi hiện tượng trên đời này không làm ǵ được người ấy được. Ăn mặc, ngủ nghỉ, tiền tài, danh vọng, địa vị… tất cả các thứ, không ǵ động địa họ nổi. Từ đó chúng ta mới nhận ra ư nghĩa lời Phật dạy:

 

Chư hạnh vô thường,

Là pháp sanh diệt

Sanh diệt diệt rồi

Tịch diệt là vui”.

 

Con đường, hướng tu hành của chúng ta là như vậy. Sanh diệt c̣n, tịch diệt chưa được, th́ chưa phải thiền. Trên quá tŕnh này, mỗi người chúng ta phải phấn đấu tích cực, dù gặp khó khăn nhưng vẫn quyết định tiến lên, luôn luôn đi tới, để thể nghiệm được tinh thần thiền như lời Phật dạy. Chúng ta hoàn toàn làm chủ những dấy niệm, phiền năo, th́ chúng trở thành đồ bỏ thôi, có ǵ đâu. Người xưa nói người nào nhiều phiền năo th́ giác đạo của họ lớn. Lời này không sai, v́ tận nguồn của phiền năo là giác. Nhưng bây giờ chúng ta đang mê nên phiền năo là phiền năo. Lúc phiền năo ḿnh bị nó sai sử. V́ vậy một ngày bị chừng vài phiền năo sai sử là ta thấy mệt, thấy đỏ mặt tía tai hết rồi, khổ lắm, đừng nói đến phiền năo vô vàn. Chung quanh cuộc sống này, lúc nào cũng bị vây nhiễu bởi bất an, phiền năo, bức xúc. Ăn không ngon cũng phiền năo, ngủ không yên cũng phiền năo, người bạn nói một câu bất ổn cũng phiền năo, không sắp đặt được việc gia đ́nh cũng phiền năo, ngồi thiền không được cũng phiền năo, không có th́ giờ đi chùa cũng phiền năo, làm ǵ cũng phiền năo được. Những lăng xăng không đáng ǵ mà làm chúng ta phiền năo cả ngày. Cho đến tu rồi cũng vẫn phiền năo. Ví dụ hồi trước, quí vị chưa tin kính Tam Bảo, gặp ai phỉ báng Tam Bảo quí vị thấy gợn buồn thôi, rồi bỏ qua, thôi kệ ai làm ǵ làm. Nhưng bây giờ đă trở thành thiền sinh của đạo tràng Trúc Lâm Thái Tuệ khoảng mười năm, nghe ai nói động đến Tam Bảo, quí vị sẽ thấy bức xúc. Nếu chưa dạy cho người kia một bài học, quí vị thấy chưa yên. Rơ ràng trong chúng ta luôn sẵn sàng h́nh thành phiền năo. Cho nên tu không khéo chẳng những không triệt được gốc phiền năo mà vô t́nh c̣n nuôi dưỡng và làm tăng trưởng nó hơn lên.

Ngài Đại Châu Huệ Hải đến Mă Tổ hỏi Phật pháp, Mă Tổ nói: Kho báu nhà ḿnh đầy đủ mà không chịu sử dụng, chạy lăng xăng t́m cái ǵ? Ngài nhận ra liền và hỏi: Bạch thầy, kho báu nhà con là ǵ? Tổ dạy: Chính cái ông đang thưa hỏi ta đó. Bao nhiêu đó đủ rồi. Do vậy ngài Đại Châu về núi riêng tu tập, làm tất cả Phật sự không ngoài lời dạy của thầy “kho báu nhà ḿnh có đủ hết”, chỉ vậy thôi. Chúng ta thấy các thiền sư đâu có nói nhiều, có khi các ngài nói ngược ngạo, khó hiểu nhưng thực sự các ngài chỉ thẳng ư đó, không để người ta đi ḷng ṿng.

Một vị khác cũng trong pháp hội của Mă Tổ, là ngài Pháp Thường. Khi đến thưa hỏi Phật pháp, Mă Tổ dạy: “Tức tâm tức Phật”. Bao nhiêu đó Ngài về núi tu, hóa đạo lợi sinh cũng chừng ấy, ở núi rừng hay thiền viện cũng chừng ấy, làm bất cứ việc ǵ cũng chừng ấy, tức tâm tức Phật. Có một lần nghe đệ tử đă ra làm hóa chủ một phương nhưng chưa biết tin tức ra sao, nên Mă Tổ cho người đến dọ thử. Hỏi: “Thầy được cái ǵ nơi thầy mà về ở đây?”. Ngài trả lời: “Ta được thầy dạy tức tâm tức Phật”. Người đó nói: “Bây giờ thầy dạy là phi tâm phi Phật”. Ngài liền trả lời một cách dứt khoát: “Mặc cho ông già phi tâm phi Phật, ta chỉ biết tức tâm tức Phật”. Dứt khoát như vậy. Vị kia trở về tŕnh lại với Mă Tổ, Ngài gặt đầu nói: “Trái mai đă chín”.

Kế nữa là niềm tin của chúng ta phải sống động và hiện thực. Các vị thiền sư ngày xưa tin pháp mà các ngài đang áp dụng, việc các ngài đang làm, dù gặp sự cố phong ba băo táp ǵ, các Ngài cũng vẫn b́nh thường, vẫn giữ vững lập trường như vậy. Có vị thiền sư nói: “Kính bạch đức Thế Tôn, kính bạch liệt vị tổ sư, con tên ..., hiện đời con phát tâm tu thiền, do báo nghiệp nặng nề nhiều đời kiếp như thế nào, khiến con ngày hôm nay tu hành dũng mănh, nhưng vẫn chưa khắc phục được những báo nghiệp khó khổ đau đớn này. Bây giờ đối trước Tam Bảo, đối trước đức Thế Tôn, bằng tâm thành của con, con nguyện giả như ngay trong đời này, con tu hành với kiến giải chân chánh này, mà không khắc phục được báo nghiệp của con, con chết đi, bị đọa vào địa ngục thời gian dài vô số kiếp để trả cho hết những nợ nần đó, con vẫn vui ḷng. Kính bạch đức Thế Tôn, với tâm nguyện này trước Tam Bảo, trước đức Thế Tôn, con nguyện khi được trở lại làm người, vừa mở mắt ra là con nhớ lại chủng Bát-nhă để tu hành cho mau”. Đó là lời khẩn thiết tŕnh bạch tự tâm ḿnh của một vị tu thiền. Những lời này được phát lên từ những con người có niềm tin vững chắc.

Chúng ta ngày nay có niềm tin vững chắc chưa? Tôi gợi ư này để quí Phật tử kiểm lại xem, niềm tin của ḿnh thật vững chắc chưa. Có những trường hợp thế này, như ngày đầu xuân, quí vị rủ nhau đi hành hương lễ Phật. Tới một ngôi chùa thấy trang nghiêm, có vị thầy nói: Lại đây, thầy dạy cho pháp tu này ba tháng thành Phật. Lúc đầu quí vị định không nghe, nhưng không hiểu sao cuối cùng quí vị đi theo. Hết ba tháng này tới ba tháng khác, một năm tới ba lần ba tháng, ba tháng đầu năm là quư một, ba tháng kế là quư hai, ba tháng kế nữa là quư ba… Bốn năm năm gặp lại, huynh đệ nói: Ủa! sao mấy năm nay cô đi đâu không thấy về chùa. Bây giờ mới tâm sự chuyện như vậy đó. Kể trong uất ức “Con xấu hổ quá, căi lời thầy, để đi theo một người mà ḿnh không biết rơ đường lối và công phu tu hành của họ đúng hay sai. Điều này rất nguy hiểm.

Tất cả chúng ta đều có một kiến thức chân chánh, Phật là giác. Muốn được Phật rước th́ phải giác, không giác th́ Phật không rước. Cho nên người tu niệm Phật cũng phải niệm Phật tha thiết, như vậy Phật mới rước. Trở về pháp tu thiền, trước tiên hành giả có kiến giải chân chánh rồi mới đến niềm tin vững chắc. Phật tử đă trải qua một thời gian tu tập, quí vị ắt hẳn cũng biết, nếu không kiên quyết, không cố gắng, chúng ta sẽ không có niềm tin với pháp môn ḿnh tu. Từng việc làm, từng thời khóa dụng công đều xứng hợp với lời dạy của Thầy tổ chỉ giáo. Như vậy chúng ta khả dĩ được chút tương ưng, chút lợi lạc. Từ đó niềm tin vững chắc sẽ đến với chúng ta.

Rơ ràng nếu quí vị tu hành chân chánh, hành tŕ đúng pháp, mỗi ngày công phu tăng trưởng, nhất định sẽ được định tĩnh, ở đây tôi không nói tăng trưởng phước lạc tăng trưởng ǵ ǵ hết, mà tăng trưởng định tĩnh. Chư huynh đệ đi chùa, sinh hoạt trong đạo tràng tu thiền mà mỗi khi đối duyên xúc cảnh, mất b́nh tĩnh là biết ḿnh tu hành chưa tốt. Phải tự xét tự biết như vậy. Cho nên b́nh tĩnh là chuẩn mực để đo kết quả sự tu tập. Bởi v́ người tu thiền, nếu thiếu tỉnh sáng là chưa dính dáng, chưa thiền định được. Dù cho chúng ta có ngồi một ngày bốn thời, một thời hai tiếng mà không tỉnh sáng, cũng chưa gọi vào thiền.

Người được thiền định là người có đủ định và tuệ. Lục Tổ dạy định tuệ đồng đẳng, nghĩa là khi đối duyên xúc cảnh định tuệ viên măn. Bây giờ chúng ta kiểm lại xem khi đối duyên tiếp cảnh, định của chúng ta có vững không, nó hiện tiền hay vắng mặt? Nếu nó vắng mặt th́ biết ḿnh chưa định hoặc định rất yếu. Định như vậy chưa chống nổi với nghiệp lực sinh tử. Vấn đề sinh tử, Ḥa thượng nói giống như đêm ba mươi tăm tối, ta phải giải quyết sự việc đó một ḿnh, liệu xem ta đủ sức để nói chuyện với quỷ vô thường không hay là lúc đó ḿnh khiếp hoảng. Nếu khiếp hoảng th́ chưa đủ sức.

Người tu Tịnh Độ khi lâm chung, nếu niệm Phật được định tĩnh th́ Phật hiện đến rước, c̣n người tu thiền khi lâm chung ai rước? V́ hằng ngày chúng ta không cầu ai rước nên lúc đó đâu có ai rước, ḿnh phải tự chọn đường mà đi chứ. Cho nên người tu thiền phải gan dạ, làm chủ lấy ḿnh, không bị phiền năo quấy rầy, niềm tin vững chắc th́ tự tại, không c̣n bị nghiệp lực dẫn đi trong các đường.

Điều mà các Phật tử cần phải nhớ là luôn luôn tỉnh. Niệm ban đầu vừa móng khởi là tỉnh lền, đừng để qua niệm thứ hai. Nếu không kịp tỉnh để qua niệm thứ hai là thua rồi. Nó sẽ nối tiếp nhau dẫn ḿnh chạy, không dừng được nữa. Chúng ta phải làm chủ được, phải kiện toàn niềm tin của ḿnh đối với chánh pháp. Nếu không làm chủ được th́ vô vàn sự kiện nối nhau làm ta rối rắm lắm. Chư vị tổ sư dạy chúng ta phải sống được với ông chủ. Ông chủ của chúng ta là ǵ? Sáu đường sáng suốt nơi mỗi chúng ta không hề thiếu vắng ông chủ. Sáu đường hay sáu đoạn thần quang luôn sáng suốt vững vàng đầy đủ trong ta. Vậy th́ đừng để bị lệch hoặc trôi giạt, làm hỏng đi các thần quang của ḿnh. Làm chủ tức là bảo vệ thần quang của ta, đừng làm ǵ trái lại với tâm nguyện, với công phu của ḿnh là xoay lại thần quang. V́ vậy các thiền sư Việt Nam thường dạy phải phản quan tự kỷ.

Mắt chúng ta sáng, tai chúng ta thính, miệng chúng ta nói, mũi chúng ta ngửi… Các cảm xúc toàn thân chúng ta biết, lúc nào nó cũng đầy đủ. Nhưng nếu khi sáu căn tiếp xúc với sáu trần, tâm dấy khởi phân biệt th́ chúng ta quên mất nó, v́ mắc chạy theo trần cảnh bên ngoài. Chúng ta khác người xưa ở chỗ đó, cho nên ḿnh khổ, ḿnh vướng mắc. Bây giờ các ngài muốn chỉ dạy chúng ta làm sao sửa đổi lại, thấy là thấy tự nhiên như vậy, sáng suốt rơ ràng như vậy, đừng thêm phân biệt đối đăi. Như bây giờ chúng ta ngồi đây, những cảm nhận chung quanh ta biết, nóng hay lạnh, hoặc có vật ǵ đụng chạm ta biết. Nếu không biết th́ thân này bị chết sao? Ḿnh được vinh dự là có cả sáu đạo thần quang. Sáu đạo thần quang ấy giàu có vô lượng, nên chúng ta không thể nào không thấy không cảm nhận, không biết tất cả những ǵ chung quanh.

Kế đây tôi sẽ nói đến những thần dụng của sáu đạo thần quang. Ví như người có khiếu về âm nhạc, họ luyện tập, học nghe, học sáng tác, thông nhạc lư từ xưa tới nay, nhạc tính thế nào họ thông hết. Người ấy nghe tiếng liền có thể định được âm thanh trên thuộc ngũ âm hay bát âm. Do vậy người nhạc sĩ có thể tập trung âm thanh để phối khí cho những bản nhạc. V́ thế một bản nhạc chúng ta nghe, gồm nhiều thứ âm thanh hợp lại ḥa tấu. Tóm lại nếu chúng ta sử dụng được hết sáu đạo thần quang th́ ḿnh giàu có muôn hộ. Đức Phật đă nói chúng sanh giàu có muôn hộ, chứ không phải nghèo thiếu đâu.

Cho nên đối với các thần quang, nếu chúng ta sử dụng được, nó sẽ có thần dụng. Bấy giờ sáu đạo thần quang sẽ thành lục thông. Khi đó chúng ta sống nhẹ nhàng, vơi hết những phiền năo bất an bất ổn. Một khi trong tâm đă sáng suốt, định tuệ hiện tiền, chúng ta luôn luôn an vui v́ đă vượt thóat khỏi sự trói buộc của nghiệp lực. Phật pháp độc đáo nhất ở chỗ này. Chư tổ bảo buông hết đi th́ việc ǵ mà chẳng xong. Cho nên có những vị tŕnh bày với thầy dài ḍng, khóc sướt mướt việc như thế như thế. Nhưng cuối cùng sư phụ chỉ nói: Thôi bỏ đi con. Thế là xong.

Người áp dụng đúng lời Phật dạy nhất định sẽ được định tuệ. Định tuệ đầy đủ th́ sẽ làm chủ được, sẽ an vui giải thoát. Đó là bước trên con đường xưa để về lại ngôi nhà cũ của ḿnh. Chúng ta vững niềm tin, làm chủ lấy th́ tất cả phiền năo lỉnh kỉnh sẽ hết. Tinh thần của nhà thiền là tất cả phải buông, v́ các pháp vốn không thật. Ḥa thượng Ân sư có bài kệ “Mộng” cũng nói lên ư này. Mộng tức là không thực, đă không thực th́ nắm giữ làm chi cho nhọc công phí sức.

Chúng ta là đệ tử của Phật, của Ḥa thượng, nên phải nhớ lời ngài dạy. Sang năm mới, bắt đầu việc tu học mới, biết tất cả hiện tượng chung quanh không thật, tất cả pháp trần là ảo mộng, phiền năo vốn không, th́ theo duổi nó làm chi. Buông bỏ hết. Những điều như vậy, chư huynh đệ hội hữu trong đạo tràng, nếu bước thật vững trên con đường đạo th́ cố gắng nỗ lực tu học tăng tiến, phiền năo không làm ǵ được, ngay đây chúng ta tự tại an vui.

Hôm nay đủ duyên lành chúng tôi về đây dự chứng ngày khai pháp của đạo tràng. Trước nhất tôi xin nhắc lại lời người xưa để chư huynh đệ nhớ và hành tŕ cho được viên măn. Kế nữa sang năm mới, tôi cũng xin được thay lời đại chúng gởi đến toàn thể quí Phật tử lời chúc mừng năm mới. Chúc quí vị luôn an lạc, dứt sạch phiền năo, tự tại bước trên con đường xưa thênh thang. 

 

 

 

]

 

 

THIỀN TÔNG VIỆT NAM